thứ 706222024

Last updateThứ 3, 07 11 2023 5am

Back Bạn đang ở: Trang chủ Tiểu học Hướng dẫn Đánh giá thành tích, một cái nhìn mới

Đánh giá thành tích, một cái nhìn mới

 Về vấn đề thi đua và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục

Về vấn đề thi đua và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, hội đồng sư phạm nhà trường Tiểu học Cam Lộc 1 đã quán triệt thực hiện một cách nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục trong những năm học qua và năm học 2017-2018, cụ thể như sau:

 1. Các văn bản chỉ đạo của ngành

- Công văn số 1103/SGDĐT-GDTrH ngày 31/5/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa về việc tinh giảm các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông;

- Công văn số 33/SGDĐT-VP ngày 08/01/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa về việc khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục.

2. Kế hoạch thực hiện và kết quả các cuộc thi của nhà trường Tiểu học Cam Lộc 1

- Theo công văn số 1103 với Phụ lục Danh mục các cuộc thi/ Hội thi kèm theo, theo đó SGD&ĐT chọn lọc một số cuộc thi cơ bản, gắn liền với nhiệm vụ chính trị của ngành để tổ chức kể từ năm học 2017-2018 về sau, đó là: Hội thi Giáo viên dạy giỏi; cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh và giáo viên; Hội thi kể chuyện về Bác Hồ, kể chuyện theo sách;  Giao lưu học sinh năng khiếu cấp tiểu học (Olympic bộ môn); Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi (áp dụng trong năm 2017-2018)

Kết quả thực hiện các cuộc thi cấp Tỉnh trong năm học 2017-2018, trường Tiểu học Cam Lộc 1 tham gia đầy đủ và đạt kết quả cao, cụ thể: thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì; Thi Kể chuyện Bác Hồ cấp tỉnh đạt 01 giải Nhất; thi Olympic bộ môn Toán cấp Tỉnh đạt 01 giải Khuyến khích; thi Olympic bộ môn tiếng Việt cấp Tỉnh đạt 01 giải Ba; hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tỉnh dự thi 01, kết quả được công nhận 01 giáo viên.

Về các cuộc thi cấp Tỉnh do SGD&ĐT tổ chức trong năm học 2017-2018 (theo CV 1103), tập thể nhà trường Tiểu học Cam Lộc 1 đã tham gia đầy đủ 100% và đạt kết quả rất cao; điều đặc biệt cần được nhân rộng mô hình để chúng ta học tập đó là: không có cuộc thi nào không tham gia và không có cuộc thi nào khi đã tham gia mà không có kết quả.

-Theo công văn số 33 có nêu rõ tại Điểm 3 như sau: “… không lấy kết quả của các kỳ thi, các hoạt động giao lưu do địa phương tổ chức để đánh giá xếp loại thi đua, xét khen thưởng đối với các cá nhân, đơn vị”. Theo đó, trong năm học 2017-2018, trường Tiểu học Cam Lộc 1 có tham gia đầy đủ các cuộc thi, giao lưu do địa phương tổ chức (PGD&ĐT), điều đáng chú ý ở đây là: các cuộc thi tham gia đầy đủ 100% và đều có kết quả.

Đánh giá chung:

Trong năm học 2017-2018, tập thể trường Tiểu học Cam Lộc 1 đã phấn đấu, nỗ lực tham gia tích cực các phong trào do ngành tổ chức, từ cấp Tỉnh cho đến cấp Thành phố. Cuộc thi nào cũng tham gia và cuộc thi nào cũng đạt giải. Do vậy, về bình diện xét thi đua một tập thể, chúng ta phải thận trọng và có cái nhìn trên bình diện tổng thể; phải đứng trên cao mà nhìn xuống để có thể thấy được cả khu rừng, chứ không đứng dưới thấp để chỉ nhìn thấy một cây rừng, bình chọn một Hoa hậu phải đánh giá tổng thể, từ sắc đẹp bên ngoài lẫn nội dung tích cách bên trong, không vì chỉ mỗi cái mũi cao dọc dừa mà đánh giá là Hoa hậu đứng đầu bảng xếp loại được; chỉ thấy những tiểu tiết vụn vặt mà không thấy được nét cơ bản, nội dung mang tầm quản lý, chỉ đạo của một đơn vị. Nếu không chúng ta lại phải nghe câu chuyện cười của dân gian Việt Nam, câu chuyện “Thầy bói xem voi”. Qua đó, tập thể trường Tiểu học Cam Lộc 1 hãy phấn đấu vươn cao hơn nữa, có tầm nhìn và sứ mệnh của thời đại, giữ vững trường được Công nhận Kiểm định chất lượng cấp độ 3, trường đạt chuẩn Quốc gia, trường đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trường học và là địa chỉ tin cậy của đông đảo phụ huynh học sinh có con em đến tuổi tới trường. Do vậy, không lẽ vì bệnh thành tích đã ăn sâu vào trí não mà chúng ta ngụy tạo thành tích, đó là việc mà chúng ta nên từ bỏ ngay trong suy nghĩ và không nên làm, hậu quả là dư luận phản biện xã hội sẽ lên án chúng ta; hơn nữa, kết quả đạt được qua các cuộc thi mà người hưởng lợi trước hết phải là học sinh, nhân dân; chứ không phải để tô điểm, đánh bóng cho một cá nhân nào./.

( Nguồn: Hội đồng Thi đua trường Tiểu học Cam Lộc 1)

Mầm non

Hình ảnh hoạt động Mầm non

Tiểu học

Hình ảnh hoạt động Tiểu học

Trung học cơ sở

Hình ảnh hoạt động THCS

PGD&ĐT

Hình ảnh hoạt động PGD&ĐT

Đoàn thể

Hình ảnh hoạt động Đoàn thể